So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang qua 3 đặc điểm

Có lẽ không cần phải đề cập đến sự phổ biến và thông dụng của hai loại đèn: đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang ngày nay.

Trong khi rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn và mua hai sản phẩm trên. Nhưng không phải ai cũng biết được những đặc điểm của từng loại đèn nó giống và khác nhau như thế nào.

Chính vì vậy, bài viết này xin đưa ra một sự so sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, nhằm giúp các bạn -  những người tiêu dùng thông thái có được những thông tin bổ ích, phụ trợ cho việc mua sắm và chọn lựa sau này.

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang về khái niệm

Đèn  sợi đốt hay còn là bóng đèn truyền thống là một loai bóng đèn dùng để chiếu sáng, dây tóc là bộ phận chính để phát ra ánh sáng, thông qua vỏ thuỷ tinh trong suốt.

Còn đèn huỳnh quang hay gọi là đèn túyp bao gồm điện cực vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Bên cạnh đó, chúng còn được bơm vào đèn một ít hơi thuỷ ngân và khí neon, argon. Điều này giúp tang độ bền của của điện cực và tạo ánh sáng màu.

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang về cách thức hoạt động.

Đèn huỳnh quang: Khi đóng điện, giữa hai điện cực sẽ xuất hiện hiện tượng phóng điện nên phát ra tia tử ngoại. Và tia tử ngoại này tác dụng vào lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Bên cạnh đó, đèn huỳnh quang có lắp thêm chấn lưu, tắc te để hiện tượng phóng điện xẩy ra dễ dàng hơn.

Đèn sợi đốt: đều được lắp để dòng điện đi qua đui đèn và dòng điện đi vào dây tóc, làm dây tóc của đèn nóng lên và phát ra ánh sáng.

Qua so sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang về cách thức hoạt động, cho thấy đèn huỳnh quang hoạt động dựa trên cơ chế mới và hiện đại hơn đèn sợi đốt.

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang về hiệu suất làm việc

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang về hiệu suất làm việc

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang về hiệu suất làm việc

Đèn sợi đốt: ngày càng không được ưa chuộng vì công suất quá lớn (60W), hiệu suất phát quang rất thấp, ánh sáng hơi đỏ.

Đèn huỳnh quang: Do ít toả nhiệt ra môi trường nên cho hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt và lại có tuổi thọ cao hơn. Qua đó, đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn đèn sợi đốt rất nhiều.

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang qua hiệu suất làm việc thì có thể thấy đèn huỳnh quang ưu việt hơn nhiều.

Với sự so sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang trên những mặt cơ bản nhất của hai loại đèn. Toi hy vọng các bạn có thể hiểu thêm về chúng và tự lựa chọn sản phẩm phù hợp đối với nhu cầu tiêu dùng của mình nhé.

Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về ưu điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang thì có thể tham khảo trong bài viết “So sánh ưu điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang khi sử dụng”.

www.denhuynhquang.com

Bài viết liên quan